• Thứ 3, 29/09/2020
  • (GMT+7)

Kinh nghiệm bước đầuKinh nghiệm bước đầu tán sỏi mật trong gan qua da bằng laser Holmium tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội nhân chùm ca lâm sàng

Tán sỏi mật trong gan qua da bằng laser Holmium là một phương pháp có tính an toàn cao, giúp giải quyết các trường hợp sỏi mật trong gan phức tạp và ít biến chứng hậu phẫu.

Thành phần chính của hầu hết sỏi mật là cholesterol, chất béo (lipid) thường được hòa tan trong mật (nhưng không có trong nước). Khi gan tiết ra cholesterol dư thừa, mật sẽ trở nên quá bão hòa với cholesterol. Sự dư thừa hình thành các hạt rắn (tinh thể cholesterol). Những tinh thể siêu nhỏ này tích tụ trong túi mật, nơi chúng đóng cục và phát triển thành sỏi mật.
Các loại sỏi mật khác hình thành theo cách tương tự, nhưng các hạt rắn là hợp chất canxi hoặc bilirubin (sắc tố chính trong mật). Các viên đá bao gồm bilirubin, được gọi là sỏi sắc tố, có màu đen (hình thành trong túi mật) hoặc màu nâu (hình thành trong các ống dẫn mật). Sỏi sắc tố đen có nhiều khả năng phát triển ở những người mắc bệnh gan do rượu , người lớn tuổi hoặc bị thiếu máu tán huyết (xảy ra khi cơ thể phá hủy tế bào hồng cầu sớm). Sỏi sắc tố nâu có thể hình thành khi túi mật hoặc ống mật bị viêm hoặc nhiễm trùng hoặc khi ống mật bị hẹp.
Khoảng 80% những người bị sỏi mật không có bất kỳ triệu chứng nào trong nhiều năm, đặc biệt là nếu sỏi mật vẫn còn trong túi mật.

Nguyễn Thái Bình*, Phan Nhân Hiển* Lê Tuấn Linh*, Phạm Đức Huấn**

Bệnh vi�

(0)

Đăng nhập | Đăng ký

Bình luận

Đang tải dữ liệu loading
Lịch học Online tháng 5

VIDEO

box 2 Box 3 Quảng cáo baner 4

Đơn vị hợp tác