• Thứ 5, 29/10/2020
  • (GMT+7)

Khảo sát hệ hô hấp ở trẻ em, hình ảnh bình thường

Hệ hô hấp bao gồm mũi, hầu họng, thanh quản, khí quản và hai buồng phổi. Hệ hô hấp trẻ em khác với người lớn, không những nhỏ hơn về kích thước mà còn có những đặc điểm riêng biệt về giải phẫu và sinh lí: các tổ chức tế bào của bộ phận hô hấp nói chung và phổi nói riêng chưa hoàn toàn biệt hóa và đang ở giai đoạn phát triển.

Tổng số phế nang ở người lớn là 600 000 000 – 700 000 000. ở trẻ sơ sinh có 30 000 000 phế nang, đến 8 tuổi số phế nang đã tăng lên 10 lần. Phổi ở trẻ em nhất là trẻ nhỏ có nhiều mạch máu, các mạch bạch huyết và sợi cơ nhẵn cũng nhiều hơn. Vì vậy phổi trẻ em có khả năng co bóp lớn và tái hấp thu các chất dịch trong phế nang nhanh chóng hơn. Bên cạnh những đặc điểm trên, phổi trẻ nhỏ ít tổ chức đàn hồi, đặc biệt là xung quanh các phế nang và thành mao mạch. Các cơ quan ở lồng ngực chưa phát triển đầy đủ nên lồng ngực di động kém, trẻ dễ bị xẹp phổi, khí phế thũng, giãn các phế nang khi bị viêm phổi, ho gà …

Rốn phổi gồm có phế quản gốc, thần kinh, mạch máu và nhiều hạch bạch huyết. Những hạch này liên hệ với các hạch khác ở phổi. Vì vậy bất kì 1 quá trình viêm nhiễm nào ở phổi cũng có thể gây phản ứng của các hạch rốn phổi. Các hạch bạch huyết rốn phổi có thể chia làm 4 nhóm:
1. Nhóm hạch khí quản.
2. Nhóm hạch khí – phế quản.
3. Nhóm hạch phế quản – phổi.
4. Nhóm hạch ở giữa chỗ khí quản chia đôi.
Những hạch bạch huyết ở rốn phổi có liên quan với hạch bạch huyết ở trung thất, thượng đòn và cổ. Những nhóm hạch này ở trẻ em có các xoang rộng, nhiều mạch máu do đó dễ bị viêm nhiễm.
(0)

Đăng nhập | Đăng ký

Bình luận

Đang tải dữ liệu loading
Lịch học Online tháng 5

VIDEO

box 2 Box 3 Quảng cáo baner 4

Đơn vị hợp tác