NHÂN 12 CA NUỐT TĂM XỈA RĂNG: VAI TRÒ SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN

shadow

NHÂN 12 CA NUỐT TĂM XỈA RĂNG: VAI TRÒ SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN

11/03/2016 08:52 AM - - Báo cáo khoa học về BTH

Nguyễn Thiện Hùng, Lý Văn Phái, Lê Văn Tài, Phạm Thị Thanh Xuân, Võ Thị Thanh Thảo, Lê Tự Phúc, Lê Thanh Liêm, Phan Thanh Hải

TÓM TẮT

Mục đích: Đánh giá vai trò siêu âm trong phát hiện nuốt nhầm tăm xỉa răng.

Nuốt phải tăm xỉa răng không phải dễ chẩn đoán. Y văn có 134 ca đã báo cáo với CT là phương tiện phát hiện trước can thiệp, một số siêu âm có thể thấy được, và trong đó 35% trường hợp bỏ sót.

Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu và tiến cứu 12 trường hợp nuốt nhần tăm xỉa răng từ 2008 đến tháng 6/2018 do siêu âm phát hiện và chụp cắt lớp vi tính xác chẩn trước điều trị. Mô tả các đặc điểm hình ảnh, tình trạng lâm sàng và phân tích kết quả hồi phục lâm sàng sau điều trị.

Kết quả: Tại Medic từ 2008 đến nay có 12 trường hợp [01 ca ở nữ] nuốt phải tăm xỉa răng được phát hiện chủ yếu bằng siêu âm [11/12 ca] và CT xác chẩn:

- 2 ca xuyên tá tràng D2 và D3, 1 ca CT không xác định được.

- 2 ca xuyên dạ dày, 1 xuyên dính gan T, 1 xuyên tới nhánh T tĩnh mạch cửa và tạo huyết khối trong tĩnh mạch cửa.

- 2 ca xuyên dạ dày qua túi mật.

- 1 ca xuyên đại tràng sigma.

- 1 ca xuyên thực quản ra tuyến giáp sau uống cà phê [nữ].

- 2 ca trong mạc nối lớn gây áp xe thành bụng rốn P và áp xe thành bụng hố chậu T.

- 1 ca trong mạc nối lớn thượng vị.

- 1 ca siêu âm không thấy, CT phát hiện.

 Hình ảnh siêu âm của tăm xỉa răng= cấu trúc dạng dài, echo dày trung bình, không có bóng lưng sau. Nếu xuyên thành ống tiêu hóa thì thấy cả 2 đầu ở 2 bên vách ống tiêu hóa, với đầu tận tự do hoặc cắm vào cơ quan lân cận. Nếu thấy ngoại vật trong mạc nối lớn thì ngoại vật đã ra khỏi ống tiêu hóa để vào trong ổ phúc mạc hoặc sau phúc mạc Thường bệnh nhân không nhớ đã nuốt phải tăm lúc nào. Không có bệnh nhân có rối loạn tâm thần như y văn. Thói quen ngậm tăm hầu như không có ghi nhận. Tập quán cho tăm vào ly bia của Đài loan đã được báo cáo không có ở Việt nam.

 

Kết luận: Siêu âm Medic phát hiện nhờ thấy ngoại vật xuyên thành ống tiêu hóa ở các trường hợp đau bụng khu trú. Phân biệt tăm xỉa răng [dày] với xương cá [mảnh hơn] vẫn là thách thức của bác sĩ siêu âm

Bài viết khác