ĐẶC ĐIỂM HÌNH ẢNH X QUANG CẮT LỚP VI TÍNH TRONG CHẨN ĐOÁN BỤC XÌ CÁC KHÂU NỐI ĐƯỜNG TIÊU HÓA

shadow

ĐẶC ĐIỂM HÌNH ẢNH X QUANG CẮT LỚP VI TÍNH TRONG CHẨN ĐOÁN BỤC XÌ CÁC KHÂU NỐI ĐƯỜNG TIÊU HÓA

11/03/2016 08:52 AM - - Báo cáo khoa học về BTH

Dương Đình Hoàn, Lê Văn Phước,Võ Tấn Đức

TÓM TẮT

Mục đích: Bục xì các khâu nối đường tiêu hóa (BXCKNĐTH) là biến chứng rất nặng nề và nguy cơ gây tử vong cao. Xquang cắt lớp vi tính (XQCLVT) là phương pháp chẩn đoán có giá trị và thường được sử dụng khi lâm sàng nghi ngờ có biến chứng sau phẫu thuật.

Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu các bệnh nhân được chẩn đoán BXCKNĐTH tại bệnh viện Đại Học Y Dược và bệnh viện Chợ Rẫy từ tháng 12/2014 đến tháng 6/2018. Các đặc điểm hình ảnh trên XQCLVT được thu thập.

Kết quả: Nghiên cứu với 31 bệnh nhân. Tuổi trung bình là 58; tỉ lệ nam/nữ là 1,8. Tỉ lệ tụ dịch khí khu trú trong ổ bụng cạnh miệng nối chiếm 58,1%; đậm độ dịch cạnh miệng nối thay đổi từ 5 – 30 HU (trung bình # 20,3 HU); tỉ lệ bóng khí tiếp xúc với miệng nối chiếm 71,0%. Chỉ có 1 ca thấy rõ dấu hiệu mất liên tục thành ruột (3,2%). Có 2 ca chụp XQCLVT có sử dụng thuốc tương phản đường tiêu hóa, cả 2 ca đều thấy thoát thuốc tương phản ra khỏi lòng ruột (100%).

Kết luận: Xquang cắt lớp vi tính có giá trị trong việc hỗ trợ chẩn đoán biến chứng bục xì các khâu nối đường tiêu hóa. Hai dấu hiệu thường gặp và có ý nghĩa trong chẩn đoán là tụ dịch khí cạnh miệng nối và bóng khí tiếp xúc với miệng nối. Việc kết hợp thuốc tương phản đường tiêu hóa trong quá trình chụp giúp cho việc chẩn đoán được chính xác hơn.

Tải về tại đây

Bài viết khác