Báo cáo một trường hợp hiếm gặp, u khoang sau trực tràng

shadow

Báo cáo một trường hợp hiếm gặp, u khoang sau trực tràng

11/03/2016 08:52 AM - - Báo cáo khoa học về BTH

Phan Thanh Hải Phượng,Trần Lãm, Phan Thanh Hải

TÓM TẮT

Mục đích: U khoang sau trực tràng là một tổn thương hiêm gặp. Bệnh thường được phát hiện tình cờ hoặc khi khối u khá lớn có dấu hiện chèn ép các cơ quan lân cận mới có biểu hiện trên lâm sàng.Chúng tôi xin báo cáo một trường hợp u khoang sau trực tràng gặp tại phòng khám.

Đối tượng và phương pháp: Bệnh nhân nữ 42 tuổi tái khám phụ khoa sau đợt điều trị viêm âm đạo phát hiện tình cờ một tổn thương khối sau trực tràng trên siêu âm ngã âm đạo. Khối phản âm không đồng nhất,hình bầu dục không tăng tưới máu trên Doppler, không liên quan đến thành trực tràng phía trước. Trên Cộng hưởng từ, khối dạng nang có mức dịch dịch , có xuất huyết, tăng tín hiệu trên chuỗi xung T1, hạn chế khuếch tán, không băt thuốc cản từ; gợi ý cao u thượng bì.

Kết quả: Bệnh nhân không phẩu thuật và theo dõi 3 tháng, 6 tháng trên siêu âm khối u ổn đinh.

Kết luận: Đối với tổn thương vùng chậu xác định chính xác vị trí có thể giúp tiếp cận chẩn đoán tốt và loại trừ chẩn đoán phân biệt. Siêu âm ngã âm đạo giúp xác định tốt liên quan với trực tràng, tuy nhiên, trường hợp nang không điển hình không phân biệt được với u. Cộng hưởng từ với chuỗi xung khuếch tán hữu ích xác định nang thượng bì.

Bài viết khác