XỬ TRÍ BIẾN CHỨNG THỦNG MẠCH MÁU NHÂN MỘT CA LÂM SÀNG ĐIỀU TRỊ DỊ DẠNG ĐỘNG TĨNH MẠCH NÃO VÙNG THỂ TRAI BẰNG CAN THIỆP NỘI MẠCH TẠI BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y HÀ NỘI.

shadow

XỬ TRÍ BIẾN CHỨNG THỦNG MẠCH MÁU NHÂN MỘT CA LÂM SÀNG ĐIỀU TRỊ DỊ DẠNG ĐỘNG TĨNH MẠCH NÃO VÙNG THỂ TRAI BẰNG CAN THIỆP NỘI MẠCH TẠI BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y HÀ NỘI.

05/01/2017 10:31 AM - - Báo cáo khoa học về ĐQCT

Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Thái Bình

TÓM TẮT

Mục đích: Đi kèm với sự phát triển của phương pháp can thiệp nội mạch trong điều trị dị dạng động tĩnh mạch não, vẫn có những biến chứng không mong muốn xảy ra trong quá trình can thiệp. Thủng mạch máu là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất và có thể dẫn đến tử vong. Hiện vẫn đang còn nhiều tranh cãi về phương pháp tối ưu để điều trị biến chứng không mong muốn này. Trong báo cáo này, chúng tôi muốn đề cập đến phương pháp xử trí biến chứng thủng mạch máu trên một bệnh nhân nữ 22 tuổi có dị dạng động tĩnh mạch não vùng thể trai đã vỡ.

Đối tượng và phương pháp: Nhân một ca lâm sàng - Bệnh nhân nữ, 22 tuổi, có biến chứng thủng mạch máu khi điều trị dị dạng động tĩnh mạch não vùng thể trai đã vỡ bằng can thiệp nội mạch, sử dụng bóng Hyperform để cầm máu.

Kết quả: Sau can thiệp bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, Glasgow 15 điểm, không yếu liệt, không có dấu hiệu thần kinh khu trú. Trên phim chụp kiểm tra sau can thiệp 2 tháng, không thấy máu tụ nội sọ hay giả phình mạch máu.

Kết luận: Biến chứng thủng mạch máu trong can thiệp nội mạch là một biến chứng nguy hiểm, cần được phát hiện và can thiệp sớm. Tuy nhiên phương pháp tối ưu để điều trị biến chứng này hiện đang còn nhiều tranh cãi.

Tải về tại đây

Bài viết khác