KẾT QUẢ BƯỚC ĐẦU ĐIỀU TRỊ HUYẾT KHỐI XOANG TĨNH MẠCH NỘI SỌ NẶNG BẰNG CAN THIỆP NỘI MẠCH TẠI BỆNH VIỆN CHỢ RẪY

shadow

KẾT QUẢ BƯỚC ĐẦU ĐIỀU TRỊ HUYẾT KHỐI XOANG TĨNH MẠCH NỘI SỌ NẶNG BẰNG CAN THIỆP NỘI MẠCH TẠI BỆNH VIỆN CHỢ RẪY

05/01/2017 10:31 AM - - Báo cáo khoa học về ĐQCT

Nguyễn Huỳnh Nhật Tuấn, Lê Văn Khoa, Lê Văn Phước

TÓM TẮT

Mục đích: Huyết khối xoang tĩnh mạch não (HKXTMN) nguyên ngân ít gặp gây đột quỵ não, với tỷ lệ ít hơn 3% đột quỵ chung, tuy nhiên thường gây tình trạng nặng và là thách thức với điều trị và để lại nguy cơ khuyết tật và tử vong cao. Tiếp cận điều trị bao gồm nội khoa, phẫu thuật và can thiệp nội mạch. Điều trị nội khoa bằng kháng đông được chấp thuận rộng rãi cho đến ngày nay và hiệu quả đạt đến 86%. Tuy nhiên với các trường hợp suy giảm thần kinh nặng và/ hoặc hôn mê, ngoài điều trị nội khoa thì can thiệp nội mạch được xem là một lựa chọn điều trị thích hợp.

Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu với bệnh nhân huyết khối xoang tĩnh mạch nội sọ nặng được can thiệp nội mạch, thực hiện tại bệnh viện Chợ Rẫy từ tháng 02/2017 đến tháng 01/2018. Hiệu quả và độ an toàn được đánh giá dựa vào các biến: tỉ lệ tái thông, biến chứng thủ thuật và hiệu quả lâm sàng trong 30 ngày theo dõi.

Kết quả: Với 07 ca HKXTMN được điều trị với điểm NIHSS trung bình 21, cải thiện sau theo dõi giảm trung bình 8 điểm, tái thông hoàn toàn 1/7 (14,3%), tái thông bán phần 5/7 (71,4%) ca, hiệu quả lâm sàng tốt (mRS 0- 2) 4/7 (57,1%), và tử vong 1/7 (14,3%) ca trong quá trình theo dõi

Kết luận: Can thiệp nội mạch là một kỹ thuật an toàn và hiệu quả trong điều trị huyết khối xoang tĩnh mạch não nặng. Tuy nhiên cần nhiều nghiên cứu hơn với số lượng bệnh lớn hơn để đánh giá hiệu quả kỹ thuật và mức độ cải thiện lâm sàng của can thiệp nội mạch đối với huyết khối xoang tĩnh mạch não.

Tải về tại đây

Bài viết khác