Điều trị sỏi ống mật chủ bằng can thiệp qua da

shadow

Điều trị sỏi ống mật chủ bằng can thiệp qua da

05/01/2017 10:31 AM - - Báo cáo khoa học về ĐQCT

Vũ Hoài Linh, Lê Thanh Dũng

TÓM TẮT

Mục đích: Đánh giá hiệu quả của phương pháp lấy sỏi ống mật chủ (OMC) qua da khi phương pháp lấy sỏi qua nội soi thất bại.

Đối tượng và phương pháp: Tại bệnh viện Việt Đức, từ tháng 2 năm 2017 đến tháng 4 năm 2018, 19 bệnh nhân (13 nam và 6 nữ; tuổi từ 20-94, tuổi trung bình 61.1 tuổi) có sỏi ống mật chủ được đưa vào nghiên cứu. Chụp đường mật qua da, xuyên gan được thực hiện để xác định sỏi. Nong bóng Vater bằng bóng và đẩy sỏi xuống tá tràng được thực hiện trên 4 bệnh nhân (21%). Những trường hợp còn lại (15 bệnh nhân – 79%) đều được dẫn lưu mật trước vài ngày, sau đó dùng rọ lấy sỏi trước rồi mới nong bóng và đẩy sỏi xuống tá tràng.

Kết quả: Tỷ lệ thành công của thủ thuật là 84,2 %. Không có các biến chứng nặng như tụ máu dưới bao gan, thủng ống mật chủ, viêm phúc mạc mật, thủng tá tràng hay giả phình mạch. Có 4 trường hợp chảy máu đường mật sau can thiệp nhưng không phải can thiệp phẫu thuật.

Kết luận: Can thiệp lấy sỏi ống mật chủ qua da là phương pháp an toàn và hiệu quả, không cần can thiệp ngoại khoa, đặc biệt với những bệnh nhân không có chỉ định nội soi hoặc nội soi thất bại.

Tải về tại đây

Bài viết khác