ĐIỀU TRỊ SỎI TÚI MẬT BẰNG PHƯƠNG PHÁP TÁN SỎI BẰNG LASER QUA ĐƯỜNG HẦM XUYÊN NHU MÔ GAN BÁO CÁO MỘT TRƯỜNG HỢP

shadow

ĐIỀU TRỊ SỎI TÚI MẬT BẰNG PHƯƠNG PHÁP TÁN SỎI BẰNG LASER QUA ĐƯỜNG HẦM XUYÊN NHU MÔ GAN BÁO CÁO MỘT TRƯỜNG HỢP

05/01/2017 10:31 AM - - Báo cáo khoa học về ĐQCT

Phan Nhân Hiển, Nguyễn Thái Bình

TÓM TẮT

Mục đích: Viêm túi mật cấp do sỏi là một bệnh lý cấp tính vì nó có thể tiến triển nhanh đến nhiễm trùng nghiêm trọng nếu không được xử lý thích hợp. Mặc dù phẫu thuật nội soi cắt túi mật hiện được coi là một lựa chọn chính để điều trị những bệnh nhân viêm túi mật cấp do sỏi thì điều trị bằng lấy sỏi qua đường hầm xuyên gan (percutaneous cholecystolithotomy - PCCL) là phương pháp giúp giảm áp lực cũng như dẫn lưu dịch mật ra ngoài nhánh chóng ở thì đầu và tán sỏi để giải quyết nguyên nhân ở thì sau

Đối tượng và phương pháp: Báo báo một trường hợp điều trị thành công viêm túi mật cấp do sỏi ở bệnh nhân nam 81 tuổi có chống chỉ định với phẫu thuật do chức năng hô hấp có rối loạn thông khí ở mức độ nặng và có nhiều bệnh lý toàn thân nặng kèm theo sử dụng phương pháp tán sỏi bằng laser qua đường hầm xuyên nhu mô gan.

Kết quả: Tán sỏi bằng laser qua đường hầm xuyên nhu mô gan đã loại bỏ được hết sỏi túi mật, tình tràng viêm của túi mật giảm dần, bệnh nhân hết triệu chứng đau và nhiễm trùng ra viện sau 4 ngày.

Kết luận: Phương pháp tán sỏi bằng laser qua đường hầm xuyên nhu mô gan được sử dụng cho những bệnh nhân nặng có chống chỉ định với phẫu thuật, những bệnh nhân không muốn phẫu thuật hoặc muốn bảo tồn túi mật. PCCL đã được áp dụng ở một số trung tâm trên thế giới mang lại hiệu quả loại trừ sỏi mật từ 80- 100%.

Tải về tại đây

Bài viết khác